Tin trong nước Tin trong nước

Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Ngày 25-10, tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 15 và các Cấp cao liên quan ở Cha-am - Hua Hin, Vương quốc Thái Lan, cùng việc chính thức công bố Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN bắt đầu từ ngày 1-1-2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu nhấn mạnh chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam là "Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 15

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ quyết tâm và ưu tiên cao nhất để thực hiện thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2010.

Bài phát biểu của Thủ tướng nêu bật: Hợp tác ASEAN có tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm, góp phần xây dựng một ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh. Việt Nam xác định trọng tâm ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2010 sẽ là: góp phần tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN, hoàn tất việc đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các bên đối tác; qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công bố Biểu trưng về năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và website riêng cho sự kiện này.

Dự kiến Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại Hà Nội tháng 4-2010; Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra tại Hà Nội tháng 10-2010.

Trước đó, sáng 25-10, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 4 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Australia.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hợp tác trong khuôn khổ Cấp cao Đông Á cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo, phục vụ sự phát triển của nền kinh tế tri thức và đối phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Thủ tướng đề nghị các nước có thế mạnh về giáo dục và đào tạo đi đầu thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ ASEAN, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam, trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 4

Ngoài ra, trước hiện tượng biến đổi khí hậu và nguy cơ nước biển dâng, Thủ tướng cũng đề nghị các nước đối tác tham gia và hỗ trợ việc lập một Trung tâm giáo dục về môi trường Đông Á đặt tại Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình quốc gia về đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Manmohan Singh đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc Ấn Độ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Theo SGGP (ngày 26/10/2009).


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT