Tin trong nước Tin trong nước

Sẽ điều chỉnh nhiều mục tiêu kinh tế
Đại biểu phát biểu tại hội trường. Ảnh: TTXVN
Quốc hội cũng sẽ đánh giá hiệu quả các gói kích cầu của Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu đi, tác động tiêu cực tới tất cả các nền kinh tế thế giới. Kể từ tháng 3, mặc dù lãnh đạo các nước và các chuyên gia kinh tế nhận định tình hình bắt đầu có những điểm sáng, nhưng thực tế kết quả thực hiện quý I cho thấy ảnh hưởng của suy thoái đã và sẽ còn tác động lớn tới mọi quốc gia. Hầu hết các nền kinh tế đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh so với quý IV năm ngoái.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong báo cáo công bố cuối tháng 4 dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ở mức âm 1,3% trong năm nay. Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế vẫn tăng trưởng dương, song tốc độ sẽ không cao. Dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP cả năm nay chỉ tăng khoảng 5%. Trong trường hợp lạc quan nhất, kinh tế thế giới phục hồi nhanh hơn so với dự báo, GDP của Việt Nam có thể đạt mức 5,5-6%, vẫn thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội thông qua từ kỳ họp cuối năm ngoái (6,5%).

Hầu hết các lĩnh vực sản xuất đều chậm lại, xuất khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng, cân đối ngoại tệ căng thẳng. Đặc biệt, nguồn thu ngân sách sẽ giảm mạnh so với dự toán Quốc hội đã thông qua, do giá dầu thô thấp hơn nhiều dự toán, kinh tế tăng trưởng thấp, nguồn thu từ thuế giảm mạnh, trong khi các khoản chi từ ngân sách tăng cao nhằm mục tiêu kích thích nền kinh tế. Dự kiến bội chi ngân sách nhà nước sẽ tăng lên khoảng 6-8% GDP, thay vì mức trên 5%.

Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương mới đây cũng đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng năm 2009, trong đó lạc quan nhất Việt Nam cũng chỉ tăng trưởng quanh mức 5% và bi quan nhất chỉ có thể đạt 3,3%, không cao hơn nhiều kết quả đạt được trong quý I.

Ngay từ cuối quý I, Chính phủ đã dự báo khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%. Đầu tháng 4, Bộ Chính trị cũng tán thành điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP và mức bội chi ngân sách năm 2009, trong đó chỉ tiêu GDP năm 2009 xuống khoảng 5% và bội chi ngân sách tối đa không quá 8%.

Trong phiên khai mạc Quốc hội sáng 20/5, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trình bày bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước 2008, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2009.

Các đề xuất thay đổi chỉ tiêu kinh tế như tăng trưởng GDP, bội chi ngân sách, phát hành bổ sung 20.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ sẽ được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trình bày trong phiên họp buổi chiều. Quốc hội cũng sẽ nghe đề xuất của Chính phủ về các phương án miễn, giảm và giãn thuế thu nhập cá nhân.

Theo lịch trình, kỳ họp thứ 5 sẽ kéo dài đến 19/6, Quốc hội dự kiến cho ý kiến về 6 dự án luật và xem xét thông qua 12 dự án luật.

VNExpress - Song Linh


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT