THÀNH PHỐ BÀ RỊA THÀNH PHỐ BÀ RỊA

Di tích lịch sử Di tích lịch sử

Nhà Tròn tên gọi quen dung của nhân dân Bà Rịa. Để gọi tên tháp nước hay lầu nước (Chatoau deau) được chính quyền thực dân Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ, sau khi xâm lược và đặt nền móng đô hộ nước ta.
Du khách trên đường từ Thành phố Hồ Chí Minh qua Bà Rịa tới Vũng Tàu, khi nhìn về biển khơi. đón những ngọn gió mát, lành sẽ thấy một dãy núi nhấp nhô uốn lượn hình con Rồng. Đó là xã đảo với tên gọi thật hình tượng : Long Sơn, được bao bọc bởi bốn bề sông nước mênh mang : Rạch Bến Đá; Rạch Rạng, sông Ba Nanh, sông Chà Và, Vịnh Gềnh Rái. Với diện tích hơn 90km2, Long Sơn tựa như một cù lao nổi bật giữa màu xanh ngút ngàn của thảm rừng ngập mặn nhiệt đới. Theo đường chim bay, đảo Long Sơn chỉ cách Vũng Tàu hơn 3km. Việc giao lưu giữa đảo và đất liền chỉ bằng ghe thuyền và phụ thuộc vào con nước. Tuy không phải là hải đảo xa xôi, nhưng bị ngăn cách bởi "biên giới tự nhiên" ấy hạn chế sự phát triển của xã đảo vốn là khu căn cứ cách mạng của miền Đông Nam bộ
Nguồn gốc tên gọi: năm 1658 (thời chúa Nguyễn Phúc Tần) có cuộc điều binh của trưởng cơ Yên Thành Hầu từ tỉnh Phú Yên về đây. Binh lính đóng trên các triền núi có xây một dinh trại cho Yên Thành Hầu làm việc và chỉ huy, từ đ1o ngọn núi này mang tên Núi Dinh. Hiện nay trên đỉnh núi hãy còn dấu tích nền nhà, lối đi. Châu Thành đấu tranh được và xây dựng nhà xuất bản Đồng Nai 1988- trang 17.
Từ thành phố Vũng Tàu ngược theo quốc lộ 51 đến km 65 rẽ vào Trung tâm hành chính thị xã Bà Rịa đi qua di tích lịch sử văn hóa Nhà Tròn qua cầu Long Hương đến trước trụ sở Ủy ban nhân dân phường Long Hương rẽ phải theo con đường cấp phối vào khoảng 600m là đến di tích. Hoặc từ thành phố Biên Hòa theo quốc lộ 51 đến km 64, rẽ trái vào ngã ba Long Hương đến trước trụ sở Ủy ban nhân dân phường Long Hương rẽ trái theo con đường cấp phối vào khoảng 600m là đến di tích.