Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Sáng nay (29/01), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2019) và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ - Nguyễn Hồng Lĩnh thăm hỏi các đồng chí lão thành cách mạng

 

Ôn lại truyền thống kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy cho biết, sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện lịch sử cực kỳ trọng đại, một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta, chấm dứt thời kỳ khủng hoảng về đường lối cứu nước, giải phóng dân tộc. Trải qua 89 năm xây dựng và trưởng thành, bằng chính bản lĩnh, nghị lực, trí tuệ và đường lối đúng đắn, Đảng ta đã ngày càng phát huy và nâng cao vai trò lãnh đạo, sức mạnh, uy tín của mình, phục vụ lợi ích cho nhân dân, cho đất nước. Trong từng giai đoạn cách mạng, Đảng luôn kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng; chăm lo xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ bản lĩnh chính trị, phẩm chất trí tuệ và năng lực hoạt động thực tiễn... Đảng gắn bó với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng. Đó là những bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá, không chỉ đem lại thành công trong quá khứ, mà trở thành tài sản của Đảng, của dân tộc ta trên con đường xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nằm trong dòng chảy chung của dân tộc, phát huy truyền thống vinh quang của Đảng, của dân tộc, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cùng cả nước kiên cường trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, phát huy toàn lực trong công cuộc đổi mới đất nước và góp phần tích cực cùng với cả nước thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà Đảng và nhân dân đã giao phó.

Từ trái qua: các đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Trình - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh

Tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Hồng Lĩnh thông tin đến các đại biểu một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong năm qua. Năm 2018, với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng của tỉnh đạt được kết quả tích cực, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây cũng là năm mà tăng trưởng kinh tế cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đạt 7,2%; các mũi nhọn kinh tế về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đều tăng trưởng mạnh mẽ, tỉnh tiếp tục kiên trì với mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, kiên quyết loại bỏ những dự án xâm hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của tỉnh. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt gần 48 ngàn tỷ đồng; tổng thu ngân sách 85.025 tỷ đồng đạt 132,4% dự toán, trong đó thu trừ dầu khí chiếm 56,4%, tiếp tục duy trì là địa phương đứng thứ 3 đóng góp cho ngân sách quốc gia. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; các chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) đều tăng so với năm trước. Sản xuất công nghiệp tăng 8,72%. Khai thác cảng biển tiếp tục có chuyển biến tích cực, sản lượng hàng hóa trực tiếp thông qua cảng đạt gần 70 triệu tấn, tăng 13,26%; hệ thống Cảng Cái Mép - Thị Vải là cảng thứ 19 trên thế giới tiếp nhận được tàu lên đến 200.000 tấn, mỗi tuần có 18 chuyến tàu mẹ trên 100.000 tấn ra vào cảng. Hình ảnh du lịch của tỉnh tiếp tục được cải thiện, xây dựng môi trường biển trong sạch, được khách du lịch và người dân đồng tình, ủng hộ; trong năm tỉnh đón khoảng 3,1 triệu lượt khách lưu trú tăng 12,3% so với cùng kỳ, trong đó khách nước ngoài khoảng 424 ngàn lượt tăng 14,18%. Xây dựng nông thôn mới được quan tâm, có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 27/45 xã, thu nhập bình quân của người dân đạt khoảng 43 triệu đồng/năm.

Cùng với phát triển kinh tế, trong năm qua tỉnh đã tập trung xác định và đề ra giải pháp để thực hiện mục tiêu chăm lo phát triển con người. Các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội được tập trung thực hiện và tiếp tục có những tiến bộ rõ nét; việc khám chữa bệnh từng bước được nâng lên, toàn tỉnh có 79/82 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; chính sách đối với người có công được quan tâm nhiều hơn; công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tỉnh giảm còn 2,5%, theo chuẩn quốc gia còn 0,6%; bảo trợ xã hội, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, giải quyết việc làm... tiếp tục được thực hiện tốt.

Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Thành Long (từ trái qua)

Năm 2019 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 2015-2020, Với sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân và nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, đồng chí Bí thư tin tưởng sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa, góp phần xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI đã đề ra.

Bí thư Tỉnh uỷ - Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi họp mặt

Nhân dịp năm mới Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Hồng Lĩnh chúc các đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, gia đình an khang, thịnh vượng, đón Xuân Kỷ Hợi với thật nhiều niềm vui, hạnh phúc, đồng thời tiếp tục quan tâm đóng góp ý kiến xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng phát triển vững chắc./.

(Theo baria-vungtau.gov.vn)