Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề Xã hội Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Sáng nay (22/02), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện các Sở, ngành, địa phương liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề Xã hội Quốc hội do ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo với Đoàn giám sát tại buổi làm việc

Buổi làm việc tập trung vào hai nội dung: Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giai đoạn 2016 – 2018 và Kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 2009 - 2018.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có hơn 8.500 doanh nghiệp có sử dụng lao động đang hoạt động. Với nền công nghiệp tập trung vào nhiều lĩnh vực sản xuất quan trọng (dầu khí, điện, đạm, thép, cơ khí, xây dựng, hóa chất, vật liệu xây dựng…), công tác ATVSLĐ luôn được lãnh đạo tỉnh, các ngành và doanh nghiệp chú trọng, quan tâm. Từ khi Luật An toàn, vệ sinh lao động có hiệu lực (ngày 1/7/2016), tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh triển khai, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật mới về ATVSLĐ. Điều này có tác động thúc đẩy công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh ngày càng chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp; góp phần kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; tiến tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Giai đoạn 2016-2018, tình hình tai nạn lao động của tỉnh cơ bản được kiểm soát, tần suất tai nạn lao động dao động trên dưới 4%, tần suất tai nạn lao động chết người dao động trên dưới 0,14% (toàn tỉnh xảy ra 29 vụ tai nạn lao động, làm chết 30 người; các trường hợp tai nạn lao động chết người phần lớn xảy ra trong các cơ sở sản xuất công nghiệp). Tình hình bệnh nghề nghiệp nhìn chung thấp, toàn tỉnh có 181 trường hợp, chủ yếu là bệnh điếc nghề nghiệp. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện về ATVSLĐ ngày càng được chú trọng và nâng cao về chất lượng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 05 đơn vị hoạt động dịch vụ về ATVSLĐ hiệu quả, đáp ứng yêu cầu huấn luyện về ATVSLĐ của địa phương. Trong 2 năm (2017-2018), các đơn vị dịch vụ đã tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 10.000 lượt người. Các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong các doanh nghiệp đều được kiểm định trước khi sử dụng…

Về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 của Quốc hội, báo cáo của UBND tỉnh đã cho thấy công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng đạt được những kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Với mạng lưới cơ sở y tế phát triển rộng khắp, 02 cơ quan hành chính và 22 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế; 06 phòng khám đa khoa khu vực và 84 trạm y tế các xã, phường, thị trấn trực thuộc các Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân địa phương. Tỷ lệ người người dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2009 đạt 54%, đến năm 2018 tăng lên 84%. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh, người nhà bệnh nhân đối với các bệnh viện, trung tâm y tế đều đạt trên 80%.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã kiến nghị đoàn giám sát một số nội dung như: tăng chế độ ưu đãi (lương, phụ cấp…) đối với cán bộ y tế để tạo sự ổn định trong thu nhập giúp người lao động yên tâm công tác; đề nghị ngân sách nhà nước tiếp tục cấp đảm bảo phần chi hoạt động thường xuyên cho các đơn vị có nguồn thu thấp hoặc giảm…; đồng thời đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành một số giải pháp để nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSLĐ.

Đại diện lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh cũng đã giải trình những vấn đề mà các thành viên trong Đoàn giám sát nêu ra: Mức đầu tư  cho phát triển y tế, giáo dục; chính sách thu hút đầu tư xã hội hóa y tế, giáo dục; công tác phản biện về ATVSLĐ; công tác thanh, kiểm tra vi phạm ATVSLĐ; việc triển khai giải pháp giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngành y tế, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở; các vướng mắc trong thực hiện BHYT toàn dân; cơ chế hỗ trợ của tỉnh về BHYT đối với người dân tộc, các hộ khó khăn và khả năng cân đối quỹ BHYT tại địa phương…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát và thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn tại của tỉnh trong việc thực hiện hai nội dung trên. Ông cũng khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với các vấn đề xã hội và cho biết mục tiêu của tỉnh là phát triển kinh tế song song với việc bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng sống của người dân, đặc biệt là người lao động. Trong thời gian tới, BR-VT sẽ tiếp tục bổ sung nội dung báo cáo theo theo yêu cầu của Đoàn giám sát; đồng thời triển khai rà soát các cơ chế chính sách, làm rõ trách nhiệm của các ngành chức năng, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao.

Ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận những nỗ lực và thành quả của tỉnh BR-VT trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ và Nghị quyết số 18/2008/QH12. Ông cũng đặc biệt biểu dương tỉnh đã có nhiều giải pháp trong việc đảm bảo ATVSLĐ, chú trọng đến đơn vị chưa có mối quan hệ lao động và có nhiều cải cách trong công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ để làm hài lòng người dân. Ông Đặng Thuần Phong đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và kịp thời khắc phục những hạn chế, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang gặp phải. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ đề nghị những Bộ, ngành liên quan sớm tháo gỡ.

Thùy Dương

(Theo baria-vungtau.gov.vn)