Tin trong tỉnh Tin trong tỉnh

Giá cả nông sản bếp bênh khiến người nông dân gặp khó

 

Tại buổi tọa đàm về vấn đề lựa chọn phát triển bền vững cho Việt Nam, Viện trưởng Viện chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn Nguyễn Kim Sơn đã khẳng định: Nông nghiệp là bệ đỡ cho phát triển công nghiệp hóa những năm qua. Thế nhưng, nhìn vào những thắng lợi của nông nghiệp lại thấy bà con nông dân lại thua thiệt. Ngoài nghịch lý giá nông sản (nông sản được mùa - mất giá, giá rẻ xã hội được lợi, nhưng nông dân thiệt hại), Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn còn phân tích rõ ở nước ta trong điều kiện hiện nay, nông nghiệp chưa được đầu tư đúng mức, chưa được hưởng thành quả công nghiệp hóa tương xứng. Thậm chí, nông nghiệp còn gánh thêm gánh nặng do công nghiệp hóa, đô thị hóa kém hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều chính sách ứng dụng cho nông nghiệp – nông thôn chưa thật sự sát với đòi hỏi của nông nghiệp và nông dân; Chưa phát huy tác dụng trong thực tiễn, dẫn đến chính sách có nhưng thực chất nông dân vẫn chưa được hưởng.

Giá nông sản thấp, đời sống nông dân còn khó khăn là vấn đề cần được cải thiện. Trong ảnh: Nông dân huyện Long Điền thu hoạch lúa.

 

Nước ta vẫn còn hơn 55% dân số là nông dân. Họ là những người làm ra lúa gạo nuôi sống xã hội, thế nhưng, ở đâu tiếng nói của họ cũng lu mờ. Những năm gần đây, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều xã đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Thế nhưng, có hai tiêu chí liên quan trực tiếp đến đời sống nông dân là tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân nông thôn thì hầu như xã nào cũng gặp khó. Nhiều xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới cũng phải ì ạch mới vượt qua được hai chỉ tiêu này. Bản thân điều đó đã nói lên đời sống của đại bộ phận nông dân hiện nay còn rất khó khăn. Cứ nhìn vào giá nông sản sẽ thấy, từ năm 2012 đến nay, giá nông sản liên tục giảm, đặc biệt là giá heo hơi, gà hơi khiến nhiều người chăn nuôi thua lỗ, phá sản. Thời điểm này giá gà công nghiệp giảm xuống đến mức 18.000 đồng – 19.000 đồng/kg ngang với giá rau, thế nhưng ra chợ giá gà công nghiệp vẫn chưa bao giờ xuống dưới mức 60.000 đồng/kg, gấp 3 lần giá tại chuồng. Còn gà ta, ở các tỉnh miền Tây, nông dân chỉ bán được với giá 50.000 đồng– 60.000 đồng/kg, trong khi đó, tại các chợ trên địa bàn TP. Vũng Tàu, giá gà ta luôn ở mức 120.000 đồng - 130.000 đồng/kg. Phần giá chênh lệch đó rơi vào túi của tầng lớp trung gian, những người không trực tiếp làm ra nông sản nhưng được chia sẻ từ 50% - 70% lợi nhuận. Đó là sự mất công bằng và bất hợp lý trong cơ chế thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là do Nhà nước chưa có chính sách phù hợp để chia sẻ gánh nặng cho nông dân.

Ở các nước công nghiệp phát triển, lợi nhuận thu về từ công nghiệp và dịch vụ sẽ được ưu tiên đầu tư vào nông nghiệp. Người nông dân làm ra hạt lúa, nuôi con gà, con heo nhưng thực chất trong giá thành sản phẩm họ chỉ bỏ ra một phần, còn lại là do Nhà nước đầu tư. Đầu tư ở đây không có nghĩa là trực tiếp rót tiền tài trợ cho nông dân, mà bằng những chính sách ưu đãi như: Cho vay vốn lãi suất thấp, đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, giống, có cơ chế ưu đãi đối với các ngành sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ đầu vào cho nông nghiệp nhằm kéo giảm giá dịch vụ, phân bón, thức ăn chăn nuôi… Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần thực thi các chính sách nhằm bảo hộ giá nông sản trong nước, chẳng hạn như áp dụng các rào cản thương mại để ngăn chặn nông sản từ các nước khác vào, đặc biệt là các nước lân cận.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn là hướng đi đúng đắn mà Đảng, Nhà nước ta đã xác định, nhằm nỗ lực rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, trong đó cải thiện thu nhập và đời sống nông dân là vấn đề mấu chốt, cần làm ngay nhằm nâng cao vai trò và vị trí của giai cấp nông dân.

Nguồn: Báo BRVT.