Đời sống - Xã hội Đời sống - Xã hội

Người cao tuổi TP Vũng tàu tích cực hoạt động xã hội

 

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng không ít các cụ cao tuổi ở các địa phương trên địa bàn TP. Vũng Tàu vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở cơ sở, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bà Hồng Thị Nương, khu phố trưởng khu phố 1 trao đổi công việc khu phố với ông Hương Tế, trưởng ban công tác Mặt trận khu phố 1, phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu) sau một lần tư vấn, hòa giải cho các đối tượng.

 

Cụ Mai Xuân Đài, Chủ tịch Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi phường 7 (TP.Vũng Tàu) và là thành viên tích cực của nhiều tổ chức, đoàn thể khác ở phường như: Hội Chữ thập đỏ, Tổ hòa giải, CLB dưỡng sinh… Dù ở vị trí nào cụ Đài cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm nhận. Ở Hội Người cao tuổi, cụ luôn tích cực cập nhật thông tin mới để tuyên truyền, triển khai xuống các khu phố kịp thời. Nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, cụ Đài vận động thành lập các CLB dưỡng sinh, thơ ca và vận động mọi người duy trì luyện tập để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Trong nhiều năm phụ trách Hội Khuyến học phường, cụ Đài luôn chú trọng đến việc phát triển hội viên, tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để có kinh phí trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và khen thưởng cho học sinh giỏi. Trong năm 2012, Hội Khuyến học các cấp ở phường 7 đã trao hơn 2.600 suất quà cho học sinh nghèo hiếu học, học sinh giỏi… với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng nhằm giúp đỡ, động viên các em học sinh tiếp tục cố gắng vươn lên trong học tập.

Cụ Trần Liêm Phách (211 đường Nguyễn An Ninh, phường 6, TP.Vũng Tàu) thì luôn tích cực làm từ thiện ở địa phương. Đối với cụ Phách, giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn là một niềm vui lớn. Cụ Phách cho biết: "Tôi tuổi đã cao nên không làm được gì nhiều để giúp đỡ mọi người, chỉ có thể chi tiêu tiết kiệm, dành dụm một phần lương hưu giúp đỡ các hộ nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để họ bớt vất vả trong cuộc sống". Năm nào cụ Phách cũng hỗ trợ 30 - 40 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở khu phố 3 và khu phố 4 phường 6, mỗi hộ 10kg gạo. Vào đầu mỗi năm học mới, cụ Phách còn tặng hơn 100 em học sinh nghèo, mỗi em 100 ngàn đồng tiền mặt cùng với quần áo, sách vở.

Bà Hồng Thị Nương, Khu phố trưởng khu phố 1, phường Thắng Nhất cũng là một người tâm huyết với các hoạt động xã hội. Xuất phát từ tình hình thực tế trên địa bàn phường: có nhiều đối tượng sau khi được tha tù về có nguy cơ tái phạm tội, một số đối tượng thường hay trộm cắp, đánh nhau; nhiều gia đình trong khu phố thường mâu thuẫn, tranh chấp gây mất trật tự ở địa phương..., với vai trò là một trưởng khu phố, bà Nương đã đến từng tổ dân cư để nắm bắt tình hình và đưa ra hướng xử lý. Sau khi nắm bắt hoàn cảnh các đối tượng có nguy cơ phạm tội, bà Nương không ngần ngại đến từng nhà, gặp từng người để phân tích những mặt tốt, mặt xấu cho các đối tượng nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm. Trong năm 2012, bà Nương đã hòa giải được 6 vụ mâu thuẫn, tư vấn cho 4 đối tượng lầm lỡ trở thành người có ích cho xã hội. Ngoài ra, bà Nương còn giúp cho 6 đối tượng có công ăn việc làm ổn định. Trong nhiều năm qua, nhờ sự tâm huyết, nhiệt tình của bà Nương, tình hình an ninh trật tự của khu phố 1, phường Thắng Nhất luôn giữ vững ổn định.  

Theo ông Lê Đức Nhận, Phó ban đại diện Hội Người cao tuổi TP.Vũng Tàu, trong những năm qua, ngày càng có nhiều người cao tuổi phát huy vai trò "tuổi cao gương sáng", tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Nhiều cụ bằng uy tín, kinh nghiệm của mình đã có những cách làm hay để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Với cách làm đó, các cụ đã góp phần không nhỏ vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.   

Nguồn: Báo BRVT.


THÔNG TIN THỜI TIẾT THÔNG TIN THỜI TIẾT