THÀNH PHỐ BÀ RỊA THÀNH PHỐ BÀ RỊA

Tư liệu lịch sử Tư liệu lịch sử

Thị xã Bà Rịa thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập theo Nghị định số 45/NĐ-CP, ngày 02 tháng 6 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động ngày 15 tháng 8 năm 1994.
Gần 40 năm, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30/4/1975, huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thành phố Bà Rịa ngày nay tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng của bao thế hệ cha ông, Bà Rịa bước vào giai đoạn khắc phục hậu quả chiến tranh, phục hồi và phát triển sản xuất, trải qua những giai đoạn đầy khó khăn, thử thách, từ một huyện nghèo vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đến nay Bà Rịa đã mang dáng vóc của một đô thị văn minh, hiện đại, giữ vai trò là Trung tâm Hành chính - Chính trị của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo quyển "Monographie de Baria" của một tác giả người Pháp viết năm 1902 cho biết địa danh Bà Rịa xuất phát từ tên của một người phụ nữ là Nguyễn Thị Rịa. Đây là người đã có công khai phá đất hoang, lập làng Phước Liêu vào năm 1789. Tuy nhiên, theo tài liệu "Gia Định thành thông chí" của Trịnh Hoài Đức,...
TTCN - Trên phố Đông Du của Sài Gòn, có một người cứ đến ngày 30-4 lại mang những tấm ảnh về một thời chiến tranh VN mà mình là tác giả ra treo trước vỉa hè. Năm nay cũng thế! Anh treo để chơi, để bán hay để làm gì thì người qua đường không hiểu... Bán ảnh ư, thì có đấy dù Hoàng Văn Cường không nghèo khi sở hữu một kho đồ cổ trị giá vài chục triệu đôla! Sao lại đứng ở vỉa hè đường phố thế kia khi mà một người lẫy lừng như Peter Arnett (giải báo chí Pulitzer về cuộc chiến VN, tác giả kịch bản phim VN - cuộc chiến tranh 10.000 ngày) có gặp được anh ta sẽ tay bắt mặt mừng?
Những ngày cuối tháng 4-1975 là những ngày khẩn trương, gay go, ác liệt nhất. Mọi suy nghĩ đều hướng về giải phóng Sài Gòn. Mỗi cuộc hành quân chiến đấu giáp mặt với kẻ thù, trong mỗi chúng tôi có biết bao kỷ niệm vui buồn. Nhưng sâu sắc và nhớ nhất là trận đánh căn cứ Đồng Dù.
Vũng Tàu và các vùng phụ cận trong những ngày 28, 29 và 30-4-1975 trở nên sôi động. Đại pháo ta từ Bà Rịa nã dữ dội vào thành phố Vũng Tàu. Sư đoàn 3 cùng lực lượng địa phương tiến công bằng ba mũi.
TT - "Đó là một con người mang đậm tính chất Nam bộ, chất phác, giản dị, chỉ nói khi cần thiết phải nói và đã làm việc gì thì tận tụy đến cùng. Các cậu còn trẻ nên tìm hiểu ông ấy". Ông Tư Chu, tức đại tá Nguyễn Đức Hùng - nguyên chỉ huy lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định, nói về nhà tình báo Lê Quốc Lương thường được gọi Bảy Lương, như vậy. Thế là tôi đã tìm đến với ông Bảy Lương...
TT - Cả hai vợ chồng đại tá Nguyễn Văn Tào (Tư Cang - nguyên chính ủy Lữ đoàn 316 đặc công biệt động Miền - B2) đều không giấu được xúc động khi kể về đêm 30-4-1975, đêm đầu tiên họ được sum họp sau 28 năm khắc khoải mong đợi. Xa nhau 28 năm, kể từ những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, qua hai cuộc chiến tranh, khi chia tay con còn trong bụng mẹ, khi gặp lại cháu ngoại đã biết bập bẹ "thưa ông ngoại"... câu chuyện quả là như mơ.
Cách đây 390 năm, dưới thời chúa Sãi (Nguyễn Phước Tần) đã chính thức đặt Dinh Điền tại vùng đất Mô Xoài (tức Bà Rịa - Vũng Tàu ngày nay) mở đầu cho quá trình chinh phục khai phá vùng đất Nam Bộ, mở rộng quốc gia Đại Viêt. Thật tự hào trên vùng đất nơi mà các bậc tiền nhân cách đây gần 4 thế kỷ đặt bước chân đầu tiên để khai phá mở rộng lãnh địa về phương nam. Hôm nay, những thế hệ con cháu từ mọi miền hội tụ về đây không chỉ trọng thể họp mặt tổ chức hội thảo khoa học nhằm ôn lại những trang sử hào hùng mà còn tri ân các bậc tiền nhân một thời “mang gươm đi mở cõi”. Mô Xoài, trước đây là vùng đất hoang sơ với không gian địa lý văn hóa khá rộng lớn của Nam Bộ, trải qua quá trình lao động sáng tạo, các bậc tiền nhân đã khai phá thành đồng ruộng phì nhiêu, dựng lên những xóm thôn, làng xã, nhiều địa danh nay đã trở thành đô thị sầm uất, có tiềm năng kinh tế đứng bậc thứ hạng đối với quốc gia…