|
Chào Mừng Các Bạn đến với Cổng thông tin điện tử thành phố Bà Rịa

Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách lĩnh vực bảo trợ xã hội tại thành phố Bà Rịa

24/11/2023 - 16:39

Ngày 24/11, Đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh làm Trưởng Đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện chính sách trợ giúp xã hội và các chương trình, đề án thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội tại thành phố Bà Rịa. 

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đặng Huy Quang – Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành, đoàn thể thành phố và UBND 11 xã phường.

Qua kiểm tra thực tế một số hộ thụ hưởng chính sách bảo trợ xã hội tại phường Long Toàn và báo cáo của UBND thành phố Bà Rịa cho thấy, trong thời gian qua, UBND thành phố và các xã phường đã triển khai thực hiện các chế độ, chính sách trợ giúp thường xuyên, kịp thời cho đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng. Hiện nay, thành phố có 2.525 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội, 970 người khuyết tật; có 02 cơ sở tôn giáo nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em tập trung. Các chương trình phát triển công tác xã hội, trợ giúp người khuyết tật, người tâm thần, trẻ tự kỷ, người rối nhiễu tâm trí, chương trình hành động quốc gia người cao tuổi được quan tâm thực hiện tốt; mức trợ cấp và đối tượng được mở rộng hơn góp phần nâng cao và cải thiện chất lượng điều kiện sống của người dân. Tuy nhiên, đối với việc tiếp nhận trẻ em vào nuôi dưỡng tại 02 cơ sở tôn giáo, thành phần hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định; chính sách hỗ trợ cho người bị bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo chưa được triển khai rộng rãi; tỷ lệ đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp qua tài khoản ngân hàng đạt thấp, chỉ 10%.

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố Bà Rịa đối với các chương trình, đề án thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội, ngoài nguồn ngân sách tỉnh, đã trích ngân sách địa phương, vận động mạnh thường quân đóng góp, ủng hộ thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội. Đồng thời đề nghị UBND thành phố tiếp tục rà soát, thực hiện chế độ, chính sách bảo trợ xã hội đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng và tránh những sai sót, nhầm lẫn; có giải pháp tăng tỷ lệ chi trả trợ cấp xã hội qua tài khoản ngân hàng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số. Đối với các đề xuất, kiến nghị về chính sách hỗ trợ đối với cộng tác viên công tác xã hội; lắp đặt trụ ATM tại một số địa bàn; cấp tỉnh tổ chức mừng thọ cho các cụ trên 100 tuổi…..Đoàn sẽ ghi nhận, đề xuất với các Sở, Ban, ngành liên quan để có các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội tại cộng đồng trong những năm tiếp theo./.

Tin, ảnh: Bích Liên – Nhật Thanh.


Đánh giá: